原創翻譯:龍騰網 http://www.eqqk.net 翻譯:vinacafe 轉載請注明出處
論壇地址:http://www.eqqk.net/bbs/thread-486471-1-1.html

gugeViệt Nam đấu thầu quốc tế 8 dự án cao tốc Bắc Nam

越南南北高速8大項目向國際招標

Bộ Giao thông Vận tải khẳng định chính sách kêu gọi đầu tư vào cao tốc Bắc Nam không phan biệt doanh nghiệp trong và ngoài nước.

交通運輸部確認了南北高速項目向國際招標的政策,對國內外企業一視同仁,不區別看待。

Sáng 17/5, Bộ Giao thông Vận tải tổ chức hội nghị kêu gọi đầu tư dự án xay dựng cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020. Hội nghị thu hút 300 đại diện bộ ngành, địa phương và khoảng 100 nhà đầu tư trong nước, 50 nhà đầu tư quốc tế từ các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc.

5月17日上午,交通運輸部組織了一場會議,向國際承包商發出了關于2017年至2020年階段對南北高速公路項目建設投資的邀請。會議吸引了300名部委、地方代表和約100名越南國內投資家和50名來自中日韓等國家的外國投資者參加。

Theo Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Nhật, Quốc hội đã có nghị quyết thông qua chủ trương đầu tư một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía đông giai đoạn 2017 - 2020. Trước mắt, Việt Nam sẽ đầu tư 11 dự án với tổng chiều dài 654 km, đi qua 13 tỉnh, thành, gồm 3 dự án đầu tư bằng nguồn vốn ngan sách Nhà nước, 8 dự án theo hình thức đối tác công - tư, hợp đồng BOT.

根據交通部副部長阮日的說法,國會已通過了2017年至2020年階段投資建設東部南北高速若干項目的主張決議。目前,共有11個項目,總長654公里,橫穿13個省市,其中3個項目由國家預算資金資助,8個項目以公私合作和BOT(建設-經營-轉讓)合同形式合作。

Đến nay, Bộ Giao thông Vận tải đã phê duyệt dự án đầu tư của toàn bộ 11 dự án và đang gấp rút triển khai thiết kế kỹ thuật, giải phóng mặt bằng.

迄今為止,交通運輸部已經批準了所有11個投資項目,并緊張開展技術設計和項目場地清理工作。Cao tốc La Sơn - Túy Loan nối với cao tốc Bắc Nam. Ảnh: Võ Thạnh.

拉羅-賥關高速連接南北高速。 圖片:武晟

Ông Nguyễn Nhật cũng cho biết, 8 dự án đầu tư theo hình thức đối tác công - tư sẽ được đấu thầu quốc tế rộng rãi để lựa chọn nhà đầu tư. Bộ Giao thông Vận tải đã huy động 2 tư vấn giao dịch quốc tế là Deloitte và Ernst & Young hỗ trợ rà soát cấu trúc tài chính của dự án, xay dựng hồ sơ mời sơ tuyển, hồ sơ mời thầu và dự thảo hợp đồng...

阮日先生還表示,8個項目將按照公私合作投資形式進行廣泛國際招標選擇投資者。交通運輸部已調動Deloitte和 Ernst & Young2家國際交易顧問機構,協助審查項目的財務結構,制定初審資格邀請文件,招標文件和起草合同等等工作。

"Các tiêu chí lựa chọn sơ tuyển nhà đầu tư đã được nghiên cứu kỹ lưỡng, tuan thủ đúng pháp luật Việt Nam và phù hợp với thông lệ quốc tế, bảo đảm sự công bằng, cạnh tranh và minh bạch, không phan biệt nhà đầu tư trong nước và quốc tế", Thứ trưởng Nhật khẳng định.

“遵循越南法律和符合國際慣例,確保公平、競爭和透明,篩選投資者的初審資格標準已經過仔細研究,無論國內還是國外的投資者都一視同仁,不區別對待,”阮副部長說。

Theo ông Nguyễn Viết Huy, Phó vụ trưởng Vụ Đối tác Công tư (PPP), việc đầu tư cao tốc Bắc Nam được rút kinh nghiệm từ các dự án BOT thời gian qua. Nguồn vốn của Nhà nước cho giải phóng mặt bằng đã rõ và địa phương chịu trách nhiệm. Các tỉnh, thành đảm bảo giao mặt bằng sạch nên nhà đầu tư nên có thể yên tam. Ngoài ra, mức phí cao tốc được đảm bảo trong khung phí và không thay đổi trong nhiều năm.

根據公私合作伙伴關系局(PPP)副主任阮曰輝先生的說法,南北高速公路的投資從過去BOT項目中吸取經驗。 國家資本用于清理項目場地費用明確清楚并且地方部門對此責任。各省市將確保移交清整的項目場地所以投資者盡可放心。 此外,高速建設費用額度確保在費用框架內,并且多年不變。

Ông Huy cũng cho hay hiện nay Bộ Giao thông Vận tải đã bán ra 80 bộ hồ sơ cho các nhà đầu tư, với nhiều nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc..; có dự án nhận được sự quan tam của 13 nhà đầu tư. Trong 2 tháng tới, có thể nhiều nhà đầu tư khác sẽ tham gia.

阮先生表示,交通運輸部現已向投資者出售了80部檔案,其中許多投資者來自于日本、韓國、中國等等。項目已受到13家投資者的關注。在接下來的兩個月里,也許還有很多其他投資者加入。

Tuy nhiên, ông Huy cũng cho biết, các vấn đề chia sẻ rủi ro với nhà đầu tư như bảo lãnh chuyển đổi ngoại tệ, bảo lãnh doanh thu chưa được Chính phủ thông qua.

不過,胡先生還表示,還存在投資者的風險分擔問題,如承保外匯兌換、未經政府批準的收入保證等。

Giai đoạn 2017-2020, dự án cao tốc Bắc Nam được đầu tư 654 km, chia làm 11 dự án thành phần, với các đoạn từ Cao Bồ (Nam Định) đến Bãi Vọt (Hà Tĩnh); từ Cam Lộ (Quảng Trị) đến La Sơn (Thừa Thiên Huế); từ Nha Trang (Khánh Hòa) đến Dầu Giay (Đồng Nai), cầu Mỹ Thuận 2 (Tiền Giang và Vĩnh Long).

2017年至2020年期間,南北高速公路項目投資總長654公里,分為11個項目組成,分別從高匍(南定)到白球(河靜); 從甘路(廣治)到拉山(承天順化); 從芽莊(慶和)到油秒(同奈),從美順 2橋(前江和永隆)。

Trong đó, ba dự án đầu tư công là Cao Bồ (Nam Định) - Mai Sơn (Ninh Bình), Cam Lộ (Quảng Trị) - La Sơn (Thừa Thiên - Huế), cầu Mỹ Thuận 2 (Tiền Giang - Vĩnh Long).

其中,三個公共投資項目是高匍(南定)- 梅山(寧平),甘路(廣治)- 拉山(承天順化),美順 2橋(前江和永隆)。

11 dự án cao tốc Bắc Nam có tổng mức đầu tư của các dự án khoảng 118.000 tỷ đồng, phần vốn Nhà nước tham gia là 55.000 tỷ đồng đầu tư cho 3 dự án đầu tư công; hỗ trợ toàn bộ công tác giải phóng mặt bằng và góp một phần vốn xay dựng công trình để đảm bảo tính khả thi của các dự án.

南北高速公路11個項目投資總額約為1,180,000億越南盾,國家參與資本為550,000億越南盾,用于建設3個公共投資項目,和支持整個項目工程清理工作,以及提供部分建設資金,以確保項目開展的可行性。